Từ 1/7 chấm điểm tự động khi thi sát hạch lái xe ô tô trên đường trường.

Đăng lúc: 21 Tháng Hai, 2017, 4:17 chiều - Đã xem: 6019989 xem

– Phần thi sát hạch lái xe ô tô trên đường từ ngày 1/7/2016 sẽ được sử dụng các thiết bị chấm điểm tự động thay vì thi thủ công do cán bộ sát hạch chấm điểm.

Theo Thông tư 58/2015/TT-BGTVT năm 2015 của Bộ GTVT, từ 1/4/2016, toàn bộ học viên học và thi sát hạch Giấy phép lái xe ô tô hạng B2 sẽ phải thi 11 bài (trước đây là 10 bài). Trong đó, bài thi bổ sung thứ 11 là bài ghép xe ngang, toàn bộ 11 bài thi sát hạch bằng B2 sẽ kéo dài từ 15 phút lên 18 phút. Tuy nhiên, tổng điểm sát hạch để đỗ vẫn giữ nguyên là 80 điểm.

chuan-bi-thuc-hien-bai-gep-gang-300x224gép gang vào chuồng gang

Theo đó, bài thi số 11 sẽ có thời gian thi tối đa là 3 phút, nếu học viên để bánh xe chèn vạch bị trừ 5 điểm, quá thời gian thi 3 phút mà chưa hoàn thành xem như học viên đó không đạt. Đặc biệt, từ ngày 1/7 tới đây, toàn bộ xe sát hạch đường trường cũng sẽ được gắn chíp tự động chấm điểm học viên, thay bằng việc có giám khảo ngồi cạnh như hiện nay.

Trao đổi với ông Lương Duyên Thống – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, hiện nay việc sát hạch lái xe trên đường do sát hạch viên trực tiếp chấm điểm có camera theo dõi giám sát. Tuy nhiên từ ngày 1/7 hình thức làm đầy má hóp tự nhiên thi mới được áp dụng nhằm tăng cường công khai, minh bạch, khách quan trong quá trình sát hạch lái xe ô tô.

Phần thi đường trường là một phần thi trên đoạn đường ngắn (khoảng 2km) gần trung tâm sát hạch, thuận tiện cho việc di chuyển của thí sinh và giám thị. Đoạn đường này thường có giao cắt đồng mức, đường có đoạn rộng, đoạn hẹp; mặt đường có đoạn tốt, xấu, mật độ giao thông vừa phải… Mục đích là để kiểm tra tay lái của thí sinh các bài tập khác nhau trên thực địa.

Khác với phần thi sa hình cần đi chậm với số thấp, phần thi lái trên đường trường yêu cầu thí sinh phải đảm bảo tốc độ và xử lý tình huống phù hợp với thực tế trên đường và theo yêu cầu của giám thị trên xe.

Từ 1/7 chấm điểm tự động khi thi sát hạch lái xe ô tô trên đường

hoc-lai-xe-o-to-hang-b2-300x181

Từ 1/7 chấm điểm tự động khi thi sát hạch lái xe ô tô trên đường trường

Theo nhiều thí sinh từng tham gia thi lấy bằng lái xe cho biết, tình trạng các sát hạch viên lấy tiền lót tay của học viên (trong xe khi thực hiện sát hạch đường trường) đã trở thành “lệ” trong quá trình thi, lấy bằng lái xe lâu nay. Với cách thi mới này hứa hẹn sẽ kiểm tra được khả năng lái của học viên chính xác, ngăn các hành vi tiêu cực của sát hạch viên.

Theo ông Nguyễn Đình Nghĩa, Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, việc đưa hình thức chấm điểm tự động này nhằm mục đích công khai và minh bạch hoá. Tối giản hoá yếu tố con người vào kết quả. Vai trò của người sát hạch viên khi đó là giám sát người thi, chức năng chấm thi giảm thiểu tối đa.

Trong phần thi sát hạch đi trên đường trường sẽ có sát hạch viên ngồi bên phải các thí sinh để yêu cầu tăng, giảm tốc độ, rẽ phải, rẽ trái, tránh chướng ngại vật phía trước… Mọi thông số điểm sẽ do máy tự động chấm và hiển thị lên bảng điện tử cho thí sinh biết.

“Các tình huống tĩnh trên bài thi chỉ cần 1 người lái trên xe. Tuy nhiên trên đường là tình huống động nên cán bộ phải có mặt ở trên xe để đảm bảo bất trắc xảy ra. Người giám thị trên xe hoàn toàn có thể truất quyền thi của thí sinh nếu thí sinh mắc phải những lỗi trong quy định ví dụ như không chấp hành hiệu lệnh của giám khảo; Khi tăng giảm số xe choạng lái ra quá làn đường qui định; Lái xe không đảm bảo an toàn…” – Ông Nghĩa nhấn mạnh.

Để có thể triển khai mô hình đào tạo, sát hạch GPLX theo quy chuẩn mới, các Trung tâm đào tạo, sát hạch cho rằng, vấn đề đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị chính là rào cản lớn nhất với các đơn vị. Tuy nhiên, hiện nay công tác chuẩn bị vẫn đang được diễn ra để sắp tới đưa vào áp dụng đúng tiến độ.

Theo Baomoi.com

Bài Viết Liên Quan