Trung tâm đào tạo lái xe ô tô PCCC- Một địa chỉ tin cậy

Đăng lúc: 21 Tháng Hai, 2017, 2:39 chiều - Đã xem: 6030030 xem

(Xây dựng) – Kinh tế phát triển, nhu cầu học lái xe ô tô đang dần trở nên phổ cập. Tuy nhiên, trong bối cảnh xã hội hoá công tác đào tạo, việc chọn trường chọn lớp để học lái xe là điều không dễ với nhiều người.

a27

Đại tá Lê Quang Bốn, Giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe PCCC, Bộ Công an

Chúng tôi đã phỏng vấn Đại tá Lê Quang Bốn, Giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe thuộc Trường đại học phòng cháy chữa cháy Bộ công an xung quanh vấn đề đào tạo và xây dựng thương hiệu ở một trường đào tạo lái xe được đánh giá mang tính chuyên nghiệp cao trên địa bàn Thủ đô.

Thưa ông, tiếng lành đồn xa, chúng tôi nghe nói, học lái xe ở Trung tâm PCCC- Bộ Công an “đảm bảo đỗ”, ông có thể giải thích rõ hơn về điều này?

151621baoxaydung_10

151622baoxaydung_11
Đại tá Lê Quang Bốn trong lễ phong quân hàm tại trường ĐH PCCC

Ông Lê Quang Bốn: Cảm ơn nhà báo đã khen. Phương châm và mong muốn của cả người dạy lẫn người học đúng là như vậy. Nhưng kết quả học tập phụ thuộc vào tinh thần, thái độ và nỗ lực của học viên. Cơ sở vật chất của nhà trường cũng như sự tận tình của đội ngũ giáo viên chỉ mang tính hỗ trợ.

Trung tâm dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe thuộc Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC), Bộ Công an là trung tâm duy nhất của lực lượng công an đáp ứng đủ điều kiện và tiêu chuẩn sát hạch GPLX ô tô, mô tô do Sở GTVT Hà Nội quản lý. Trung tâm được thành lập từ năm 1999, được đầu tư sân bãi đạt chuẩn quốc gia từ năm 2010, hiện nay, Trung tâm đảm nhận việc đào tạo, sát hạch lái xe mô tô và ô tô các hạng. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là đào tạo lái xe hạng A1, A2, B1, B2 và hạng C, nâng hạng lên D và E.

Hiện Trung tâm có sân bãi tập, thi sát hạch rộng hơn 2,5 ha và hệ thống phòng học, phòng thi lý thuyết đạt chuẩn của Bộ GTVT. Đặc biệt Trung tâm có dàn xe học thi với 100% là xe VIOS đời mới, cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên nhân viên được đào tạo, tuyển chọn bài bản, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật cũng như trình độ sư phạm cần thiết.

a1-300x180
Sân sát hạch GPLX của Trung tâm dạy nghề, đào tạo lái xe thuộc trường Đại học PCCC, Bộ Công an

Ông có thể cho biết tỷ lệ đỗ qua các kỳ thi sát hạch ở Trung tâm đào tạo lái xe PCCC?

Ông Lê Quang Bốn: Bình quân lưu lượng học viên của Trung tâm đạt trên 1400 người, số thí sinh dự thi sát hạch hằng tháng ở mức trên dưới 400 người. Tỷ lệ học viên học tại Trung tâm vượt qua các kỳ thi sát hạch đạt trên 70%. Bên cạnh đó, hằng tháng, Trung tâm còn phục vụ cho hơn 1000 học viên của các Trung tâm khác đến dự thi sát hạch tại sân của trường.

Như tôi đã nói, kết quả thi phụ thuộc vào quá trình học tập, rèn luyện của học viên. Trung tâm sẽ tạo điều kiện tốt nhất cả về cơ sở vật chất cũng như sự giảng dậy của đội ngũ giáo viên. Và điều quan trọng hơn cả là dạy và học thế nào để người học cảm thấy hài lòng về kết quả sát hạch của mình.

Tôi được biết, gần như 100% học viên ở Trung tâm PCCC biết vì sao mình đỗ và cả lý do mình trượt vì sao. Yếu tố công khai minh bạch đã được thể hiện rất rõ. Chính vì vậy Trung tâm luôn được Sở GTVT Hà Nội đánh giá là một trong những trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe được xếp vào tốp đầu luôn duy trì được chất lượng và giữ được uy tín trên địa bàn Thủ đô nhiều năm liên tục.

150121baoxaydung_image003
Học sinh thi sát hạch với bài lùi chuồng

Vậy bí quyết ở đây là gì thưa ông?

Ông Lê Quang Bốn: Có lẽ chúng tôi hội tụ được đầy đủ những yếu tố thiên thời địa lợi, nhân hoà. Chính vì thế, Trung tâm đã cạnh tranh được với nhiều cơ sở đào tạo lái xe lâu năm cả về yếu tố chất lượng và giá cả. Trung bình mỗi tháng Trung tâm PCCC khai giảng một khóa học, vì vậy không có hiện tượng học viên phải chờ đợi sau khi nộp hồ sơ. Học viên của Trung tâm có thể đăng ký qua mạng internet, sẽ có cán bộ đến tận nhà thu hồ sơ, làm thủ tục nhập học. Thậm chí học viên nào có điều kiện tự học, chỉ dự thi hoặc yêu cầu đào tạo theo chế độ thời gian riêng biệt đều được đáp ứng. Người dạy và người học đã tìm được tiếng nói chung, thì kết quả thi sẽ phản ánh trung thực quá trình rèn luyện của từng học viên.

Để làm được điều đó, thày và trò Trung tâm đào tạo lái xe PCCC luôn quán triệt phương châm “nói không với tiêu cực” bằng việc áp dụng cơ chế quản lý mới trong giảng dậy và học tập, giờ đây người học sẽ cảm thấy thoải mái, tự tin khi đi học. Đơn cử như cách quản lý của chúng tôi từ học viên đến nhà trường, không qua một khâu trung gian nào khác. Do đó, sẽ hạn chế tiêu cực, phát sinh gây lãng phí cho học viên. Có thể nói chi phí mà các học viên học lái xe ở đây được đánh giá là thấp nhất so với thị trường.

150121baoxaydung_image005
Mọi động thái trên sân đều được camera ghi lại và được Chủ tịch hội đồng thi giám sát qua Phòng điều khiển

Trung tâm đặc biệt quan tâm đến cơ sở vật chất phục vụ cho công tác đào tạo, ngoài sân bãi đạt chuẩn quốc gia, xe ô

Để thuận tiện cho học viên làm thủ tục nhập học, Trung tâm sẽ có nhân viên đến tận nơi nhận hồ sơ nhập học, gửi phiếu nhập học và thu lệ phí, học viên chỉ cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhập học để gửi cho trung tâm. Khoảng 3 ngày sau khi nộp hồ sơ đăng ký học viên sẽ nhận được phiếu nhập học và có thể đi học ngay. Học viên có thể đăng ký qua trang website của Trung tâm hoặc nộp hồ sơ tại Trung tâm đào tạo lái xe thuộc Trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy – Bộ Công An, số 243 Khuất Duy Tiến – Quận Thanh Xuân – TP. Hà Nội

tô tập lái và thi của Trung tâm đảm bảo mới 100%, được gắn thiết bị (chip) theo tiêu chuẩn của Tổng Cục đường bộ VN và yêu cầu của Sở GTVT Hà Nội trong các kỳ thi sát hạch.

Trung tâm có phòng học luật trên máy vi tính, 2 phòng học nghiệp vụ vận tải, 1 phòng học kỹ thuật lái xe, 1 xưởng sửa chữa… được trang bị thiết bị kỹ thuật đáp ứng quy định của việc dạy nghề lái xe. Trung tâm còn có hệ thống ký túc xá, nhà ăn cho những học viên ở xa.

Yếu tố con người luôn được trung tâm đặt lên hàng đầu, quyết định chất lượng của quá trình đào tạo. Trung tâm có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn giỏi và tâm huyết với nghề. Do đó, Trung tâm Đào tạo Lái xe Trường Đại Học PCCC luôn đạt chất lượng về đào tạo, đạo tạo lái xe có tay nghề cao, lái xe an toàn, được Sở GTVT Hà Nội đánh giá cao, được Bộ trưởng Bộ GTVT tặng nhiều bằng khen.

Bộ GTVT vừa có đề án nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, theo ông những bất cập hiện nay là gì?

Ông Lê Quang Bốn: Đề án nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông theo tinh thần Nghị quyết số 88/NQ-CP đang được triển khai tích cực. Quy định về đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ được chỉnh sửa, bổ sung nhiều nội dung mới.

150122baoxaydung_image007

Phần mềm thi sát hạch tự động lý thuyết

Theo tôi, nên quy định số lượng hệ thống phòng học, trang thiết bị giảng dạy phù hợp với các cơ sở đào tạo có lưu lượng hơn 1.000 học viên; Quy định đội ngũ giáo viên lái xe cả lý thuyết và thực hành phải được tập huấn định kỳ, tiếp cận các bài giảng mẫu; Quy định tỷ lệ (0%) số xe tập lái có niên hạn sử dụng không quá 10 năm để các cơ sở đào tạo chú trọng việc đổi mới xe tập lái; Quy định cụ thể số lượng xe tập lái có sử dụng hộp số tự động tại các cơ sở đào tạo; Điều chỉnh tăng số ki-lô-mét học thực hành lái xe trên đường và số giờ học thực hành lái xe; Bổ sung quy định thời gian, số ki-lô-mét thực hành lái xe tập lái hạng B1, B2 sử dụng hộp số tự động; Bổ sung thiết bị để giám sát quá trình sát hạch lái xe trên đường… Như vậy tính công khai minh bạch sẽ đạt hiệu quả hơn.

Xin cảm ơn ông!

Bài Viết Liên Quan